Chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn

Ngày 06/8/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công văn số 5983/BNN-TY về việc chỉ đạo chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Về nội dung trên, ngày 04/9/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3162/UBND-NNTNMT giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Phân công lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật trực tiếp đến từng vùng chăn nuôi trọng điểm nắm bắt, đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp cụ thể và tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tập trung vào các loại dịch bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh, Dại ở động vật.

Tổ chức chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh để có cơ sở cảnh báo, ứng phó dịch bệnh, trong đó có sơ sở cho việc lựa chọn các loại vắc xin phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Chấn chỉnh công tác thú y, nhất là tại tuyến huyện, tuyến xã; khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn như: động giám sát, nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý; hướng dẫn các biện pháp vệ sinh phòng bệnh; phòng bệnh bằng vắc xin kịp thời, trước thời điểm có nguy cơ xuất hiện các loại dịch bệnh; công tác kiểm dịch vận chuyển ra, vào địa bàn cấp tỉnh

Thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2 năm 2018”, nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh.

Thời gian thực hiện trong vòng 01 tháng, bắt đầu từ ngày 10/8/2018 đến hết 10/9/2018.

Tác giả: Quỳnh Chi