Tăng cường phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh Lở mồm long móng trâu bò đã xảy ra tại một số khu vực thuộc địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây nguyên và Lở mồm long móng trên lợn đã xảy ra ở một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thuộc một số tỉnh phía Nam.

Các hộ chăn nuôi phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn.

Nhằm ngăn chặn kịp thời các ổ dịch phát sinh, không để dịch lây lan hoặc dây dưa, kéo dài; ngày 18/10/2017, UBND tỉnh ban hành công văn số 3999/UBND-NNTNMT về việc tăng cường phòng, chống bệnh Lở mồm long móng gia súc; UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn trong đó có bệnh Lở mồm long móng, đặc biệt chú trọng các nội dung sau:

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Lở mồm long móng;

Tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm ổ dịch, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh. Khi có dịch xảy ra, thực hiện tiêu huỷ triệt để gia súc mắc bệnh khi dịch còn ở diện hẹp và áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt dập tắt nhanh ổ dịch;

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh;

Tổ chức tiêm phòng kịp thời cho đàn gia súc mẫn cảm và thực hiện Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 2 năm 2017.

Đài Phát thanh Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh Lở mồm long móng.