Tăng cường các biện pháp phòng chống cúm gia cầm tái phát

Ngày 5/12/2017, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Công văn số 1686/SNNPTNT-CNTY về việc tăng cường các biện pháp phòng chống cúm gia cầm tái phát.

Chăm sóc gia cầm để không xảy ra dịch bệnh

Theo Thông báo của Cục Thú y, từ đầu năm 2017 đến nay dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6 đã xảy ra tại 43 hộ  của 32 thôn ở 32 xã của 29 huyện thuộc 20 tỉnh, thành phố làm tiêu hủy 76.217 con gia cầm.

Tại Thái Bình, hiện có sự lưu hành của vi rút cúm A/H5N6 tại chợ Đề Thám, thành phố Thái Bình và vi rút A/H9 tại chợ Thông, huyện Vũ Thư.

Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm tái phát, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các phòng chức năng, chính quyền cơ sở thực hiện tốt một số công việc sau:

Giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhất là tại các trang trại chăn nuôi gia cầm, chợ buôn bán gia cầm sống, khu vực có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm và  xử lý kịp thời các nguy cơ, không để phát sinh dịch bệnh, gây thiệt hại đàn gia cầm và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Thông báo kịp thời tình hình bệnh cúm gia cầm cho ngành y tế.

Hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh phòng bệnh, sử dụng hóa chất, vôi bột tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh chuồng nuôi, lối ra vào khu vực chăn nuôi, chú trọng nơi có nguy cơ cao phát sinh ổ dịch cúm gia cầm... tích cực vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán gia cầm; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch quy định về kiểm dịch, đặc biệt là các trường hợp cố tình lén lút vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua Đài PTTH tỉnh, Báo Thái Bình, trên hệ thống thông tin điện tử tỉnh; Đài truyền thanh, truyền hình huyện, thành phố, hệ thống loa truyền thanh xã phường... để nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ phát sinh dịch bệnh; tác hại tính chất lây lan và các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm...

Tác giả: Thu Hằng