Thay công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử bán điện cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh

Theo Báo cáo của Công ty Điện lực Thái Bình, hiện nay Công ty đang triển khai thực hiện Chương trình phát triển công tơ điện tử và thu thập số liệu công tơ từ xa giai đoạn 2016 -2020.

Tính đến 31/12/2017, Công ty Điện lực Thái Bình đã thực hiện thay thế tổng số 47.316 công tơ điện tử cho khách hành thuôc khu vực Thành phố Thái Bình, đối tượng là các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chiếu sáng công cộng, hành chính sự nghiệp được cấp điện sau các trạm biến áp công cộng do ngành Điện quản lý.

Năm 2018, Công ty Điện lực Thái Bình tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử với khối lượng cụ thể như sau:

Thay thế 25.000 công tơ cơ khí khu vực thành phố Thái Bình, đảm bảm 100% công tơ bán điện cho khách hàng sử dụng bằng công tơ điện tử.

Đối với các thị trấn, trong năm 2018, Công ty Điện lực Thái Bình thực hiện thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử đợt 1 tại Thị trấn Vũ Thư, Kiến Xương, Hưng Hà  với tổng trên 10.000 công tơ. Đợt 2 sẽ tiến hành các thị trấn còn lại trên địa bàn tỉnh.

So với công tơ cơ khí hiện đang sử dụng, công tơ điện tử có nhiều chức năng hiện đại và cấp chính xác cao hơn.

Cụ thể: Công tơ điện tử có độ chính xác cho phép sai số +-1%, còn công tơ cơ khí có độ chính xác cho phép sai số +-2%. Độ chính xác của công tơ điện tử cao hơn công tơ cơ khí, bảo đảm tính công bằng giữa bên mua và bên bán.

Công tơ điện tử có chức năng cảnh báo sai mạch, rò điện vì vậy đảm bảo an toàn và chống tổn thất điện năng do rò điện cho khách hàng.

Công tơ điện có chức năng đo được điện áp nguồn và dòng điện tải, giúp cho hộ sử dụng điện giám sát chất lượng điện áp nguồn cung cấp, biết được dòng điện tiêu thụ của từng thiết bị giúp sử dụng các thiết bị bị hợp lý, tránh quá tải.

Công tơ điện tử có chức năng truyền dữ liệu đo xa. Có thể chốt chỉ số công tơ đồng thời và đúng lịch một cách hoàn toàn tự động hoặc hoặc thông qua thiết bị  hỗ trợ cầm tay, góp phần phát hành hóa đơn tiền điện hàng tháng được nhanh chóng, chính xác, minh bạch.

Thay công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử sẽ giúp ngành điện tiết kiệm nhân công lao động, đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất và nâng cao chất lượng hiệu quả trong sản xuất – kinh doanh điện.

Về tính pháp lý của công tơ điện tử được triển khai lắp đặt đã được Cục tần số vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép sử dụng tần số thiết bị vô tuyến điện và được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm tra đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.