Đề xuất một số cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới cho các địa phương giai đoạn 2018 - 2020

Chiều ngày 23/7, UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến về báo cáo đề xuất một số cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2018 - 2020; chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại khu đô thị mới Kiến Giang, thành phố Thái Bình; việc sáp nhập Trung tâm Da liễu vào Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn và đổi tên thành Bệnh viện Da liễu; việc sáp nhập Ban Quản lý di tích lịch sử, văn hóa huyện Hưng Hà và Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hưng Hà.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, một số sở, ngành, địa phương, đơn vị.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 200/263 xã và 1 huyện đạt chuẩn NTM. Để hỗ trợ cho 63 xã còn lại và các huyện về đích NTM, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất hỗ trợ cả bằng tiền và xi măng, đồng thời có cơ chế hỗ trợ cho các huyện có từ 2 sản phẩm chủ lực trở lên. Về chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại Khu đô thị mới Kiến Giang, thành phố Thái Bình, do dự án có quy mô diện tích lớn (97,7ha), thời gian giải phóng mặt bằng kéo dài chậm giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án gây lãng phí đất nông nghiệp; thời gian thực hiện dự án dài 4 năm dẫn đến khả năng thu hồi vốn cho nhà đầu tư chậm; tổng mức đầu tư của dự án lớn (3.643 tỷ đồng), việc lựa chọn chủ đầu tư không có yếu tố cạnh tranh cao. Chính vì thế, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giữ nguyên quy mô sử dụng đất và tách ranh giới thành 2 khu để phân kỳ đầu tư thành 2 dự án độc lập, mỗi dự án có quy mô khoảng 48,8ha.

Về việc sáp nhập Trung tâm Da liễu vào Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn và đổi tên thành Bệnh viện Da liễu, Sở Y tế đề xuất sau khi sáp nhập, Bệnh viện Da liễu sẽ có 4 phòng, 11 khoa (giảm 3 phòng, 4 khoa so với trước khi sáp nhập) với quy mô 120 giường bệnh, tổng số cán bộ cần có 175 người (hiện có là 178 người). Về việc sáp nhập Ban quản lý di tích lịch sử, văn hóa huyện Hưng Hà và Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Hưng Hà, huyện Hưng Hà đề xuất chuyển giao nguyên trạng về biên chế được giao, biên chế thực hiện và hợp đồng lao động với tổng số 18 biên chế, 5 hợp đồng thỏa thuận; đến năm 2021 thực hiện giảm dần lao động hợp đồng và đến năm 2025 sẽ chấm dứt hoàn toàn lao động hợp đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để hỗ trợ các địa phương xây dựng NTM là cần thiết để thực hiện mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành xây dựng NTM trong phạm vi toàn tỉnh. Các cơ chế, chính sách được ban hành sẽ phải dựa trên cơ sở pháp luật hiện hành, không làm tăng nợ công, dựa trên cơ sở nguồn lực hiện có và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương về cơ chế, chính sách hỗ trợ cho xã, huyện đăng ký và đạt chuẩn NTM giai đoạn 2018 - 2020 cả bằng tiền và xi măng, bỏ cơ chế thưởng cho các xã, huyện đăng ký và về đích NTM, có cơ chế hỗ trợ cho các huyện có từ 2 sản phẩm chủ lực trở lên.

Đối với dự án phát triển nhà ở thương mại Khu đô thị mới Kiến Giang, thành phố Thái Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất tách thành 2 dự án thành phần nhưng bảo đảm không thay đổi quy hoạch tổng thể; đồng thời yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện các báo cáo để trình tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Về việc sáp nhập Trung tâm Da liễu vào Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn và đổi tên thành Bệnh viện Da liễu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc sáp nhập phải được thực hiện theo đúng nghị quyết Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, tinh giản nhưng phải bảo đảm hiệu quả hơn, không để xáo trộn việc thực hiện chức năng của hai đơn vị trước đây, không làm ảnh hưởng đến các chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên, người lao động, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở làng Phong. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo để Bệnh viện Da liễu giữ nguyên cán bộ hiện có, tuyệt đối không được tuyển dụng thêm cán bộ kể cả lao động hợp đồng, trừ trường hợp đặc biệt được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thực hiện luân phiên cán bộ, bác sỹ giữa hai cơ sở để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bệnh nhân, bảo đảm việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân đạt hiệu quả cao; các khoa, phòng mới sau sáp nhập nếu cán bộ chưa đạt chuẩn thì chỉ giao phụ trách, bảo lưu chế độ phụ cấp cho cán bộ theo đúng quy định hiện hành; bàn giao nguyên trạng làng Phong về cho xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư quản lý.

Về việc sáp nhập Ban quản lý di tích lịch sử, văn hóa huyện Hưng Hà và Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Hưng Hà, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho sáp nhập nhưng phải phù hợp với quy định hiện hành, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Hưng Hà xây dựng đề án trình UBND tỉnh, giao Sở Nội vụ chủ trì thẩm định trình UBND tỉnh ra quyết định, sau đó UBND huyện Hưng Hà sẽ căn cứ vào quyết định của UBND tỉnh để triển khai thực hiện trong quý III/2018.