Triển khai tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch số 1673/KH-BTTTT về triển khai tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc.

Thông qua việc tổng kết nhằm tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá sách, lưu trữ sách trong các tầng lớp nhân dân, đưa phong trào lan tỏa thành nếp sống văn hóa, nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; nhân rộng các mô hình, điển hình tiến tiến; biểu dương, tôn vinh những địa phương, tổ chức, cá nhân tiêu biểu nhiệt tình, sáng tạo, có đóng góp tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá sách, lưu giữ sách; nghiên cứu hoàn thiện những mô hình tổ chức Ngày Sách Việt Nam phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện và đặc thù của các địa phương, góp phần nâng cao tri thức cộng đồng và xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sách dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham quan gian trưng bày sách của Trường Đại học Thái Bình tại sự kiện Ngày sách Việt Nam tỉnh Thái Bình năm 2018

Các nội dung của việc tổng kết bao gồm: Đánh giá công tác tham mưu, chỉ đạo và phối hợp triển khai Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam qua 5 năm thực hiện; Đánh giá những kết quả đạt được qua 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện, từ đó đề xuất những giải pháp cụ thể để phát huy thành công, khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác triển khai và tổ chức thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Phân tích, đánh giá, ghi nhận và giới thiệu, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiến tiến, các mô hình tiêu biểu có đóng góp tích cực trong việc khuyến khích và nhân rộng phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá sách, lưu giữ sách trong cộng đồng. Xây dựng và đề xuất kế hoạch tiếp tục thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm huy động được nhiều nguồn lực xã hội tham gia góp phần thực hiện hiệu quả Ngày Sách Việt Nam trong thời gian tới.

Việc tiến hành tổng kết cấp xã, phường, thị trấn và cấp huyện được tổ chức trong quý III năm 2018, tổng kết cấp tỉnh được tổ chức trong quý IV năm 2018. Riêng tổng kết cấp quốc gia được tổ chức trong quý II năm 2019.

Thực hiện Kế hoạch trên của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình đã xây dựng xong dự thảo và hiện đang trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh phù hợp với đặc thù của tỉnh Thái Bình, đồng thời sẽ tổ chức triển khai có hiệu quả, đảm bảo đúng thời gian quy định.