Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công một số công trình dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Chiều ngày 25/2, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đi kiểm tra tiến độ thi công dự án tuyến đường nối vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cầu La Tiến, huyện Hưng Hà; dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 37 đoạn qua địa phận Thái Bình và cầu sông Hóa, xã Thụy Quỳnh (Thái Thụy) và khảo sát địa điểm tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp đường 221A trên địa bàn huyện Tiền Hải.

Cùng đi có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Dự án tuyến đường nối vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cầu La Tiến, huyện Hưng Hà được khởi công xây dựng từ tháng 2/2018, dự kiến hoàn thành tháng 6/2020. Ngoài các hạng mục đã hoàn thành đúng kế hoạch, đến nay, tiến độ thi công chi tiết một số hạng mục chậm so với tiến độ thi công chi tiết đã lập.

Trực tiếp kiểm tra một số hạng mục công trình đang thi công của dự án này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nghiêm khắc phê bình Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, các nhà thầu khi để xảy ra việc tiến độ thi công không bảo đảm; đồng thời, phê bình các đơn vị liên quan do chưa làm tốt công tác giám sát sau đầu tư... Đồng chí yêu cầu trong 3 tháng tới, nếu các nhà thầu, đơn vị thi công không có giải pháp bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật công trình thì Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh thay thế nhà thầu mới. Đề nghị HĐND tỉnh xem xét điều chỉnh vốn nếu như sau 3 tháng thi công mà không bảo đảm tiến độ theo dự án được phê duyệt.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra tiến độ thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 37 đoạn qua địa phận Thái Bình và cầu sông Hóa, xã Thụy Quỳnh (Thái Thụy).

Đối với dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 37 đoạn qua địa phận Thái Bình và cầu sông Hóa tổng mức đầu tư 904,789 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Đây là tuyến đường nối với quốc lộ 39 tại nút giao thị trấn Diêm Điền với dự án quốc lộ 37 đoạn qua huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng... Theo tiến độ hợp đồng, đến tháng 6/2017 hết hạn, tuy nhiên tiến độ đã được điều chỉnh đến tháng 8/2019. Theo tiến độ thực tế tại công trường đến nay đã chậm khoảng 5 tháng so với kế hoạch.

Tới kiểm tra tiến độ thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 37 đoạn qua địa phận Thái Bình và cầu sông Hóa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu nhà thầu, đơn vị thi công hàng tuần phải có báo cáo kết quả tiến độ thi công dự án với Thường trực Tỉnh ủy. Sở Giao thông Vận tải Thái Bình sớm làm việc với Sở Giao thông Vận tải thành phố Hải Phòng đề ra phương án, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng để dự án hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Trước mắt, phía tỉnh Thái Bình sẽ ứng vốn để nhà thầu thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường 221A trên địa bàn huyện Tiền Hải có chiều dài 17km với tổng vốn đầu tư là 734 tỷ đồng do nhà thầu là liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Thành - Công ty TNHH Hoàn Hảo - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô thi công. Theo kế hoạch, 30 tháng dự án sẽ hoàn thành.

Đơn vị nhà thầu đang tiến hành thi công dự án tuyến đường nối vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cầu La Tiến, huyện Hưng Hà.

Khảo sát địa điểm tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp đường 221A trên địa bàn huyện Tiền Hải, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan thống nhất thời gian tổ chức lễ khởi công trước ngày 5/3/2019. Huyện Tiền Hải phối hợp với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tập trung giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công bảo đảm thời gian, tiến độ thực hiện dự án.