Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp

Chiều ngày 15/2, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tại hai huyện Kiến Xương, Tiền Hải.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra tiến độ gieo cấy lúa xuân tại xã Bình Định (Kiến Xương).

Cùng đi có đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày qua bà con nông dân các địa phương đã tập trung xuống đồng làm đất, gieo cấy vụ xuân bảo đảm đúng khung lịch thời vụ với quyết tâm giành thắng lợi cả về diện tích, năng suất. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại một số địa phương của huyện Kiến Xương vẫn xuất hiện tình trạng người dân gieo vãi, chưa thực hiện nghiêm đề án sản xuất vụ xuân của tỉnh.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các địa phương, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, đánh giá cao ngành Nông nghiệp và hai huyện Kiến Xương, Tiền Hải đã chủ động điều tiết nước hợp lý tạo thuận lợi cho bà con nông dân làm đất, gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra tiến độ gieo cấy lúa xuân tại xã Nam Hà (Tiền Hải).

Đối với huyện Tiền Hải, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động có biện pháp chăm sóc diện tích mạ gieo trên nền đất cứng nhưng chưa cấy. Bên cạnh đó, huyện Tiền Hải cần khuyến cáo bà con nông dân khẩn trương ra đồng gieo cấy để bảo đảm đúng khung lịch thời vụ. Đối với những diện tích đã gieo cấy, bà con cần thường xuyên thăm đồng để chăm bón, kịp thời phát hiện sâu bệnh, tiêu diệt sớm không để nguy cơ lây lan, phát sinh thành dịch, chú ý các đối tượng như rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột gây hại. Tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo để bà con nông dân tăng cường sử dụng phân vi sinh, hữu cơ vi sinh, phân sinh học thay dần phân hóa học…

Người dân xã Bình Định (Kiến Xương) cấy lúa xuân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nghiêm khắc phê bình huyện Kiến Xương do chưa thực hiện nghiêm đề án sản xuất vụ xuân của tỉnh, còn để xảy ra tình trạng gieo vãi với diện tích đến thời điểm này khoảng 5.000 ha (chiếm khoảng 45% diện tích vụ xuân). Trước tình hình trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Kiến Xương cần khẩn trương làm rõ trách nhiệm để kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan.