8 nội dung giao kết hợp tác kinh tế giữa tỉnh Thái Bình và thành phố Hải Phòng

Sáng ngày 26/1, tại thành phố Hải Phòng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình và Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải phòng tổ chức hội nghị hợp tác kinh tế giữa hai địa phương.

Ký kết hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình.

Dự và chủ trì hội nghị về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và đại biểu một số sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng chúc tỉnh Thái Bình tiếp tục đạt được nhiều thành tựu trên con đường xây dựng và phát triển; chúc sự hợp tác giữa hai địa phương ngày càng bền chặt, khởi sắc, hỗ trợ nhau cùng phát triển trên các lĩnh vực. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đã giới thiệu với đoàn những tiềm năng, thế mạnh về tự nhiên, kinh tế - xã hội của địa phương và khẳng định: Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương với hệ thống giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hai hành lang - một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc và là cửa chính ra biển của thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2020, Hải Phòng được xác định là một cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế động lực phía Bắc; một trọng điểm phát triển kinh tế biển; một trong những trung tâm công nghiệp, thương mại lớn của cả nước và là trung tâm dịch vụ, du lịch, thủy sản, giáo dục và y tế của vùng duyên hải Bắc Bộ.

Với lợi thế của hai địa phương giáp ranh có sự tương đồng về lịch sử, tiềm năng, lợi thế, mối quan hệ dân cư và kế thừa những kết quả hợp tác trước đây, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng mong muốn cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các doanh nghiệp và nhân dân hai địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau; quan tâm theo dõi, hỗ trợ để những nội dung trong chương trình hợp tác giữa Hải Phòng và Thái Bình được triển khai đúng kế hoạch, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai địa phương.

Hội nghị giao kết hợp tác phát triển kinh tế giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình chính là bước cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa mới ban hành.

Các đại biểu dự hội nghị.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh bày tỏ vui mừng trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo thành phố Hải Phòng và chúc mừng những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đạt được trong năm 2018. Đồng chí cũng thông tin những nét cơ bản về tiềm năng, thế mạnh và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua, trong đó nhấn mạnh: 3 năm liên tục (2016 - 2018), Thái Bình đạt mức tăng trưởng kinh tế ở hai con số và là một trong 3 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực đồng bằng sông Hồng. Thái Bình luôn là địa chỉ hấp dẫn, tin cậy đối với các nhà đầu tư. Cấp ủy, chính quyền tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng rút gọn quy trình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn tỉnh nói chung, Khu kinh tế Thái Bình nói riêng…

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh hai địa phương có nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực như: kết nối hệ thống các loại hình giao thông (đường bộ, đường thủy, đường không); cung ứng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xuất, nhập khẩu qua cảng biển; hợp tác trong thu hút đầu tư và đào tạo, thu hút lao động. Ngoài ra, không chỉ hợp tác về kinh tế, hai địa phương còn có nhiều cơ hội hợp tác ở các lĩnh vực khác.

Tại hội nghị, lãnh đạo hai địa phương đã nhất trí thông qua và ký biên bản ghi nhớ giao kết hợp tác kinh tế giữa tỉnh Thái Bình và thành phố Hải Phòng với 8 nội dung cơ bản: hợp tác thúc đẩy phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy kết nối hai địa phương với các tỉnh trong vùng; hợp tác phát triển kinh tế biển; hợp tác thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới; hợp tác nâng cao hiệu quả công tác thu thuế, thu hút đầu tư; kết nối phát triển du lịch và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh giữa hai địa phương… Trước mắt, hai bên nhất trí phương án xây dựng một số cây cầu kết nối các địa phương, phấn đấu hoàn thành trong năm 2020 và hợp tác trong lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp.

UBND tỉnh Thái Bình và UBND thành phố Hải Phòng cam kết sẽ tổ chức triển khai, đánh giá đầy đủ các nội dung của biên bản ghi nhớ hợp tác, thành lập tổ công tác thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Căn cứ tình hình triển khai các nội dung hợp tác, lãnh đạo hai địa phương sẽ quyết định việc tổ chức hội nghị đánh giá các hoạt động hợp tác vào thời điểm thích hợp.