Bảo đảm trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

Chiều ngày 11/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Ban An toàn giao thông tỉnh báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018 và kế hoạch thực hiện chương trình "Ngày hội ATGT khu vực đồng bằng Bắc Bộ".

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Các đồng chí: Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự cuộc họp.

Từ đầu năm đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm ATGT trên địa bàn tới các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Sở Giao thông Vận tải, các huyện, thành phố tăng cường thực hiện duy tu, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường. Toàn tỉnh đã đẩy mạnh ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm hành lang ATGT. Công tác đăng ký, đăng kiểm ô tô, mô tô, xe máy, phương tiện, cấp giấy phép lái xe bảo đảm đúng quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm được các cơ quan chức năng tăng cường: Thanh tra Sở Giao thông Vận tải xử lý vi phạm hành chính 513 trường hợp; Trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ đã xử lý 175 xe vi phạm; Lực lượng Cảnh sát Giao thông đã lập biên bản xử lý vi phạm 25.486 trường hợp, tạm giữ 2.465 phương tiện, tước 1.918 giấy phép lái xe. Tổng số tiền thu phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước trong lĩnh vực ATGT trên 15 tỷ đồng. Do làm tốt đồng bộ các giải pháp bảo đảm ATGT nên toàn tỉnh đã kiềm chế tai nạn giao thông.

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại và nguyên nhân cũng như dự báo tình hình giao thông những tháng cuối năm, Ban ATGT tỉnh đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong quý IV năm 2018.

Đến nay, Ban ATGT tỉnh đã quán triệt mục đích, yêu cầu và xây dựng kế hoạch cụ thể các nội dung thực hiện, lực lượng tham gia và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban ATGT tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan và chủ động chuẩn bị công tác hậu cần sẵn sàng tổ chức chương trình "Ngày hội ATGT khu vực đồng bằng Bắc Bộ".

Tại cuộc họp, các đại biểu đã phát biểu làm rõ một số khó khăn và đề xuất giải pháp bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATGT thời gian qua; đồng chí đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 04 của UBND tỉnh về việc giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang ATGT đường bộ; Chỉ thị 11 của UBND tỉnh về việc giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình cầu, cống, đường thủy nội địa, công trình thủy lợi và đê điều trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 21/CT-TU ngày 9/8/2018 của Tỉnh ủy về việc không uống rượu, bia trước giờ làm việc buổi sáng, trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc, ngày trực cơ quan, đơn vị và không uống rượu, bia trước khi lái xe. Các cơ quan thông tin, báo chí tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT bằng nhiều hình thức, hiệu quả tới các tầng lớp nhân dân. Sở Giao thông Vận tải rà soát lại hệ thống biển báo, đèn tín hiệu điều khiển giao thông trên các tuyến đường và có kế hoạch thay thế, bổ sung kịp thời, nhất là tại các điểm đen, điểm mất ATGT. Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhằm chấn chỉnh, giáo dục ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông của các tầng lớp nhân dân. Đoàn Thanh niên, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố phối hợp tổ chức tốt cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT cho đối tượng là học sinh, sinh viên trong các trường học. MTTQ và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ; gắn phong trào thi đua của các tổ chức hội, đoàn thể với nhiệm vụ tham gia bảo đảm ATGT. Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo các trường học thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh và có biện pháp xử lý đối với học sinh vi phạm. UBND các huyện, thành phố duy trì và phát triển các mô hình, câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự, ATGT tại cộng đồng tham gia bảo đảm ATGT và giải tỏa, chống tái lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang ATGT; chỉ đạo lực lượng Công an huyện tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử nghiêm các loại xe hoán cải, xe tự chế tham gia giao thông gây mất ATGT.

Về công tác chuẩn bị tổ chức chương trình "Ngày hội ATGT khu vực đồng bằng Bắc Bộ”, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, bổ sung vào các nhiệm vụ, giải pháp, công việc cụ thể để triển khai Ngày hội bảo đảm an toàn, hiệu quả, lan tỏa, thành công theo kế hoạch đề ra.