Sáng ngày 22/7, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo công tác tiêu úng tại hai huyện Kiến Xương, Thái Thụy.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác tiêu úng tại trạm bơm An Quốc, xã Quốc Tuấn (Kiến Xương).

Qua kiểm tra tình hình thực tế và nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực trong việc chủ động tiêu úng của các địa phương.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục huy động lực lượng trục vớt bèo bồng, khơi thông dòng chảy trên hệ thống kênh mương nội đồng. Chủ động đóng các cống tưới, mở các cống tiêu, bằng mọi biện pháp tiêu triệt để nước đệm trên hệ thống sông trục, đề phòng mưa lớn có thể tiếp tục xảy ra trên diện rộng gây ngập úng lúa mùa, hoa màu ở các khu vực trũng, thấp. Hai Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình duy trì lực lượng ứng trực tại các trạm bơm, chủ động vận hành các trạm bơm tiêu để tiêu úng cục bộ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa úng gây ra.

Công nhân trạm bơm An Quốc, xã Quốc Tuấn (Kiến Xương) trục vớt bèo bồng.

Bên cạnh việc chủ động tiêu úng, ngành Nông nghiệp cần có khuyến cáo về biện pháp chăm sóc, phục hồi cho lúa mùa và hoa màu sau khi nước rút. Ngoài ra, các địa phương cần tuyên truyền, vận động để người dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra sâu bệnh phát sinh trên lúa mùa để có hướng xử lý kịp thời.