Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác ứng phó bão số 3

Sáng 17/7, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 3 tại huyện Tiền Hải và Thái Thụy. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại các điểm đến kiểm tra, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm các Công điện khẩn của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình. Khẩn trương kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, các phương tiện hoạt động trên biển; thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động tìm nơi tránh, trú an toàn.

Kể từ 12h trưa ngày 17/7 tiến hành cấm biển; Đến 16h chiều ngày 17/7, hoàn thành việc tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền; di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè khu nuôi trồng thủy, hải sản. Hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, công trình; rà soát, sơ tán dân vùng ven biển, cửa sông, nhà yếu xuống cấp đến nơi tránh trú bão an toàn. Theo dõi sát diễn biến của mưa bão, chủ động xây dựng các phương án phòng, chống lụt bão, kể cả phương án phòng, chống siêu bão, theo phương châm 4 tại chỗ, tránh tư tưởng chủ quan, trông chờ, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có thiên tai, bão lũ xảy ra. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực sẵn sàng tham gia ứng phó sự cố trong mưa bão. Tập trung xử lý, giải tỏa các vật cản trên sông trục, sông dẫn.

Đối với đoạn tuyến đê biển số 5, thuộc địa bàn xã Nam Phú, bị sạt lở, huyện Tiền Hải cần chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẩn trương xử lý cấp bách, kịp thời. Các công ty, xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi bố trí lực lượng thường trực 24/24h, chủ động nắm bắt tình hình, gạn tháo nước trên các sông trục hợp lý và kịp thời, phòng chống úng ngập do mưa bão gây ra; Bảo đảm hệ thống máy bơm tiêu hoạt động tốt; vận hành hết công suất khi cần huy động, kịp thời tiêu thoát phục vụ dân sinh và sản xuất của nhân dân; Có giải pháp tiêu úng cho khu dễ bị ngập lụt ở các đô thị, các khu công nghiệp, bảo đảm an toàn cho các vùng nuôi trồng thủy sản và các loại cây ăn quả, hoa màu sắp đến kỳ thu hoạch, lúa mùa mới gieo cấy, nhất là  khi gặp tình huống xấu mất điện lưới. Kiểm tra hệ thống đê điều, bờ bao, cống, sẵn sàng triển khai phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản trong mọi tình huống. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn về người và tài sản khi có mưa bão.