Kỳ họp thứ 27, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 26-7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình tổ chức Kỳ họp thứ 27 nghe và cho ý kiến một số nội dung quan trọng. Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và Sở ngành liên quan, các huyện, thành phố dự hội nghị.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thông qua nội dung, chương trình kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc quán triệt mục đích, yêu cầu kỳ họp; các đại biểu thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến: Báo cáo đề xuất một số cơ chế, chính sách hỗ trợ xã đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới, huyện đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới; cơ chế chính sách hỗ trợ sản phẩm đặc thù của huyện, thành phố giai đoạn 2018-2019, tỉnh Thái Bình; Tờ trình xin ý kiến về việc điều chỉnh Chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại khu đô thị mới Kiến Giang, thành phố Thái Bình; Tờ trình về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn ngân sách tỉnh giai đoạn 2018-2020 cho dự án đầu tư nạo vét luồng hàng hải Diêm Điền, thuộc dự án Đầu tư xây dựng công trình Khu cảng và dịch vụ cảng cụm công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng vui chơi giải trí tại Khu kinh tế Thái Bình, thuộc xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy; Báo cáo xin ý kiến về Hợp đồng Dự án tuyến đường nối từ Quốc lộ 10-Tuyến tránh S1, đến đường Thái Bình-Hà Nam, đoạn từ Quốc lộ 10 đến sông Trà Lý và cầu vượt sông Trà Lý, theo hình thức BOT; Báo cáo đề xuất về việc phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách chỉ đạo huyện, thành phố về xây dựng nông thôn mới; Tỉnh ủy viên, Thủ trưởng ngành cấp tỉnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Thành ủy tham gia chỉ đạo xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2019.

Nhìn chung các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo, khẳng định tính cấp thiết ban hành các  cơ chế, chính sách để hỗ trợ xã đạt chuẩn nông quốc gia nông thôn mới, huyện đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất  Báo cáo đề xuất một số cơ chế, chính sách hỗ trợ xã đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới, huyện đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới; cơ chế chính sách hỗ trợ sản phẩm đặc thù của huyện, thành phố giai đoạn 2018-2019, tỉnh Thái Bình. Điều kiện đối với xã, huyện được hỗ trợ: Xã, huyện đăng ký và được công nhận  đạt chuẩn quốc gia xây dựng nông thôn mới trong các năm 2018,2019 theo quy định. Nội dung hỗ trợ xã đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới: Hỗ trợ đầu tư các danh mục công trình nằm trong quy hoạch nông thôn mới của xã được duyệt, thuộc danh mục các công trình, nhóm công trình nhóm 1, Danh mục các công trình nhóm 2. Định mức hỗ trợ: Ngân sách tỉnh hỗ trợ với mức từ 6 tỷ đồng cho một xã. Nội dung hỗ trợ huyện đạt chuẩn quốc gia xây dựng nông thôn mới: Hỗ trợ đầu tư các danh mục công trình nằm trong quy hoạch xây dựng trên địa bàn huyện được phê duyệt, bao gồm: Đường giao thông do cấp huyện quản lý; công trình thủy lợi liên xã; công trình văn hóa, thể thao của huyện. Định mức hỗ trợ: Ngân sách tỉnh hỗ trợ với mức từ 20 tỷ đồng đến 25 tỷ đồng cho một huyện. Đối với công trình nhóm 2, đồng ý mỗi huyện nghiên cứu thí điểm hỗ trợ xi măng cho từ 1 đến 2 công trình, song công trình đó phải được cấp thẩm quyền phê duyệt; nằm trong danh mục công trình đầu tư công trung hạn của các huyện, thành phố, không làm tăng nợ công; đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật; huy động được sự đóng góp của nhân dân một cách tự nguyện; đồng thời huy động được các nguồn lực xã hội khác. Đồng ý hỗ trợ 500 triệu đồng/ sản phẩm/huyện/năm cho từ 1 đến 2 sản phẩm đặc thù của huyện, thành phố  từ nay tới năm 2019. Trong đó, sản phẩm đặc thù phải được tổ chức sản xuất theo chuỗi, theo vùng, khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương và đáp ứng nhu cầu thị trường; giống, quy trình sản xuất đảm bảo sạch, bền vững; gắn kết giữa  sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; có thương hiệu và thị trường tiêu thụ rộng rãi.

Thống nhất chủ trương điều chỉnh đầu tư khu đô thị Kiến Giang, thành phố Thái Bình; giữ nguyên quy hoạch tổng thể, hệ số sử dụng đất, song phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn, đảm bảo tính khả thi, phù hợp thực tế. Thống nhất chủ trương bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn ngân sách tỉnh giai đoạn 2018-2020 cho dự án đầu tư nạo vét luồng hàng hải Diêm Điền, thuộc dự án Đầu tư xây dựng công trình Khu cảng và dịch vụ cảng cụm công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng vui chơi giải trí tại Khu kinh tế Thái Bình, thuộc xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy với mức theo Luật Đầu tư công cho phép. Đồng ý chủ trương Hợp đồng Dự án tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 - Tuyến tránh S1, đến đường Thái Bình - Hà Nam, đoạn từ Quốc lộ 10 đến sông Trà Lý và cầu vượt sông Trà Lý, theo hình thức BOT; Giao Đảng Đoàn HĐND, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, căn cứ quy định pháp luật  hiện hành chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Cũng tại hội nghị, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận, nghe và cho ý kiến một số nội dung về công tác cán bộ; đồng thời, chia tay đồng chí Trần  Việt An, nguyên Chủ tịch LĐLD tỉnh nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước quy định.