Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc

Ngày 30/5/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1983/UBND-NNTNMT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc.

Tiêm phòng là một trong những biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi phát triển tốt.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc như Lở mồm mong móng ở gia súc, Tai xanh ở lợn, dịch tả lợn và tác hại lâu dài về kinh tế, môi trường nếu dịch bệnh ở gia súc bùng phát trên diện rộng sẽ gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và ngân sách nhà nước.

Người chăn nuôi cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên ngành thú y nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ dịch bệnh trên đàn gia súc, không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc mắc bệnh, gia súc chết.

Đẩy nhanh tiến dộ tiêm phòng định kỳ, tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin phòng bênh cho đàn gia súc theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch bệnh trên đàn gia súc tại địa phương để xử lý kịp thời, bảo đảm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 3005/CT-BNN-TY của Bộ Y tế về tăng cường cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ động vật bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tác giả: Bùi Huyền