Quý I, Chi cục Quản lý thị trường xử phạt 389 vụ

Quý I, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) đã kiểm tra 812 vụ, xử lý 389 vụ với tổng số tiền xử phạt trên 1 tỷ đồng. Đây cũng là kết quả đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 3 tiêu hủy các mặt hàng vi phạm.

Ngày 4/1, Đội QLTT số 3 kiểm tra xe ô tô của ông Nguyễn Văn Trường (Hải Dương) chở phụ tùng xe ô tô phát hiện thấy các sản phẩm đều là hàng hóa nhập lậu, Đội đã quyết định xử phạt 3.000.000 đồng và tịch thu 73 mã hàng hóa với 558 sản phẩm, phụ kiện. Tiếp đến ngày 8/1, Đội QLTT số 1 tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng bán thuốc tân dược của ông Nguyễn Hữu Trung ở xã Tân Hòa (Hưng Hà) phát hiện không có giấy đăng ký kinh doanh, Đội đã ra quyết định xử phạt 4.000.000 đồng.

Ngày 13/3, Đoàn kiểm tra liên ngành đã ra quyết định xử phạt xi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần thực phẩm Thái Bình (Đường Hùng Vương, Thành phố) với các hành vi kinh doanh xúc xích tiệt trùng trên nhãn hàng hóa có chữ viết, dấu hiệu, biểu tượng không đúng bản chất, sự thật về hàng hóa; nhập khẩu dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy mà không có giấy tiếp nhận công bố hợp quy theo quy định. Đội đã ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 60.000.000 đồng. Đó chỉ là ba trong hàng trăm vụ vi phạm bị phát hiện, xử lý trong Quý I/ 2018.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn, các đội đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra về an toàn thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp tết; kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá, ghi nhãn hàng hóa, vi phạm về sở hữu trí tuệ và công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đội QLTT các huyện tăng cường rà soát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nhằm thu thập thông tin, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường để thực hiện tốt hơn việc kiểm tra, xử lý. Tập trung lực lượng kiểm tra đột xuất những mặt hàng như: đồ chơi trẻ em mang tính kích động bạo lực, rượu ngoại, thuốc lá ngoại, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, thực phẩm các loại… Chú trọng công tác chống hàng giả, hàng kém chất lượng, không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Bên cạnh đó, các đội QLTT đã tích cực tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đợt cao điểm kiểm tra dịp trước, trong và sau tết. Trong đó, Đội QLTT cơ động chủ động phối hợp với lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hải quan xây dựng phương án, tổ chức điều tra, trinh sát nắm tình hình thị trường trên các tuyến đường bộ, đường sông và khu vực ven biển. Đội QLTT chống hàng giả tập trung thực hiện công tác điều tra, trinh sát, nắm bắt tình hình thị trường xây dựng phương án, kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, tổ chức kiểm tra, kiểm soát về lĩnh vực an toàn thực phẩm, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, điểm tập kết hàng hóa, các kho hàng, tổng đại lý, đại lý, trung tâm siêu thị, chợ đầu mối, cửa hàng.

Trong Quý II, Chi cục QLTT tiếp tục chỉ đạo các đội tổ chức điều tra, trinh sát, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý những vi phạm tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, nhóm ngành hàng đồ điện gia dụng, thiết bị điện, điện tử, điện lạnh…