Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Sáng ngày 29/1, Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì hội nghị. Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Năm 2017, cả nước xảy ra 52.947 vụ phạm pháp hình sự; phát hiện 376 vụ mua bán người với 491 đối tượng, 991 nạn nhân. Tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em Việt Nam ra nước ngoài vẫn là điểm nóng. Tội phạm kinh tế, tham nhũng xảy ra ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành. Tội phạm về ma túy sử dụng vũ khí tiếp tục diễn biến phức tạp...

Trong năm, Ban Chỉ đạo 138/CP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức 5 đoàn liên ngành kiểm tra tình hình, kết quả công tác phòng chống tội phạm tại 10 địa phương; thành lập 4 đoàn liên ngành khảo sát công tác phòng chống tội phạm tại 12 địa phương. Các bộ, ngành thành viên và các địa phương đã quan tâm triển khai quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình kế hoạch về phòng chống tội phạm ngay từ đầu năm. Tham mưu nhiều chủ trương, chính sách pháp luật mang tính chiến lược về phòng chống tội phạm. Qua đó góp phần đưa tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt 80,41%; tỷ lệ điều tra các vụ án mua bán người đạt 86%.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trong năm 2017, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra ở tất cả các tuyến biên giới cửa khẩu đường bộ; tuyến biển cửa khẩu cảng biển, cảng sông quốc tế; tuyến cảng hàng không, bưu điện quốc tế và trong nội địa với các loại mặt hàng chủ yếu như xăng dầu, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng… Năm 2017, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ  ban hành các văn bản tạo cơ chế hiệu quả cho hoạt động của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả... Các bộ, ngành, địa phương tích cực hưởng ứng và thực hiện hiệu quả công tác tại cơ sở.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủTrương Hòa Bình đánh giá cao và ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cùng các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương thực hiện đồng bộ hiệu quả các giải pháp đã đề ra. Tổ chức quán triệt tốt những quy định về phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Vận động, phát động toàn dân tích cực bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là đồng bào ở những  vùng sâu vùng xa, vùng biên giới. Tổ chức nắm tình hình trong nước và thế giới để có biện pháp bảo đảm an toàn xã hội. Tiếp tục đổi mới nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ và nhân dân. Tập trung lực lượng quản lý thị trường, tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các vi phạm. Trong thời gian tới cũng cần tiếp tục củng cố kiện toàn các lực lượng chức năng để góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn