Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình với Ban Cơ yếu Chính phủ

Ngày 09/01/2017, các đơn vị thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức Hội nghị Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình với Ban Cơ yếu Chính phủ.Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Giang- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Trong thời gian qua, Ban Cơ yếu Chính phủ đã ưu tiên giúp tỉnh Thái Bình tích hợp ký số vào Mạng Văn phòng điện tử liên thông của tỉnh và phối hợp cấp 1563 chứng thư số cho cơ quan nhà nước các cấp, đơn vị sự nghiệp trực thuộc cơ quan nhà nước trên địa bàn để thực hiện xác thực văn bản, kê khai BHXH qua mạng và kê khai thuế điện tử; cấp 463 chứng thư số cho cá nhân các đ/c lãnh đạo từ cấp phòng trở lên để thực hiện ký số văn bản điện tử; Lắp đặt, cấu hình cài đặt thiết bị máy chủ thu thập logs từ các thiết bị an ninh, các dịch vụ, ứng dụng, hệ điều hành của các ứng dụng dùng chung trong Trung tâm Tích hợp dữ liệu của tỉnh. Cấu hình cài đặt để đẩy nhật ký về hệ thống giám sát an ninh mạng tại Trung Tâm CNTT và Giám sát an ninh mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ. Xây dựng các kịch bản để thực hiện việc giám sát an ninh mạng tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu của tỉnh; hỗ trợ thiết bị phát hiện, chống tấn công có chủ đích APT  nhằm tăng cường, phát huy khả năng của các thiết bị an ninh trong việc phân tích và xử lý các biến cố an ninh, phát hiện các tấn công, rủi ro, nguy cơ của hệ thống mạng máy tính, từ đó đưa ra các giải pháp ngăn chặn, phòng chống kịp thời.

Ban cơ yếu Chính phủ đã phát hiện kịp thời các cảnh báo, xử lý kịp thời các nguy cơ gây mất an toàn thông tin cho các phân vùng mạng Trong Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh. Năm 2017 đã phát hiện và phối hợp xử lý 5.101 sự kiện tấn công nguy hiểm vào Trung tâm Tích hợp dữ liệu của tỉnh với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình đã phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ xác định phân vùng mạng cần giám sát, cung cấp đẩy đủ thông tin cần thiết và phối hợp trong quá trình khảo sát, triển khai hệ thống giám sát an toàn thông tin; Thực hiện tiếp nhận các cảnh báo; báo cáo định kỳ, đột xuất từ Ban Cơ yếu Chính phủ về tình hình an toàn thông tin trên mạng CNTT của tỉnh Thái Bình; Phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan ngăn chặn kịp thời các hiểm họa gây mất an toàn thông tin khi được phát hiện trong quá trình giám sát

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất các đơn vị thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ phối hợp với tỉnh Thái Bình thực hiện các nội dung: Thực hiện định kỳ hàng năm đánh giá an toàn thông tin mạng của các hệ thống ứng dụng CNTT dùng chung trong Trung tâm Tích hợp dữ liệu của tỉnh để kịp thời điều chỉnh các khó khăn vướng mắc nhằm phát huy hiệu quả cao nhất của hệ thống giám sát an ninh mạng; Hỗ trợ nghiên cứu tiếp tục triển khai đầu tư thiết bị phần cứng và phần mềm cho tỉnh Thái Bình để công tác giám sát đạt hiệu quả cao hơn;  Hỗ trợ đào tạo nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng cho người dùng; đào tạo chuyên sâu cho cán bộ quản trị mạng của tỉnh Thái Bình.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thông tin mạng cho Trung tâm Tích hợp dữ liệu của tỉnh và các hệ thống, CSDL dùng chung của tỉnh giai đoạn và hàng năm; Tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan để triển khai chứng thư số chuyên dùng và các sản phẩm mật mã của Ban Cơ yếu Chính phủ theo đúng Lộ trình đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Kế hoạch số 72/KH-UBND