Triển khai phương án xác định ranh giới quản lý hành chính trên biển tỉnh Thái Bình

Chiều ngày 15/12, Sở Nội vụ phối hợp với Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai phương án xác định ranh giới quản lý hành chính trên biển tỉnh Thái Bình.

Các cơ quan, đơn vị liên quan tham gia khảo sát vành đai biên giới trên biển của tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Trung tâm Kiểm định chất lượng sản phẩm đo đạc và bản đồ (Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam) triển khai các nội dung về công tác xác định ranh giới quản lý hành chính trên biển gồm: khái quát chung về khu vực lập phương án; phương án xác định ranh giới hành chính biển của tỉnh; 6 nguyên tắc và 2 phương án xác định ranh giới hành chính biển của tỉnh...

Mục tiêu đặt ra là xây dựng nguyên tắc, phương án tốt nhất để xác định ranh giới quản lý hành chính biển giữa tỉnh Thái Bình với thành phố Hải Phòng, tỉnh Thái Bình với tỉnh Nam Định, huyện Thái Thụy với huyện Tiền Hải và giữa các xã, thị trấn khu vực biên giới biển của tỉnh nhằm khép kín đến đường cơ sở và xác định rõ phạm vi quản lý các bãi bồi cửa sông, các đảo, đá, bãi cạn, bãi ngầm và một số đối tượng địa lý khác trong vùng nội thủy thuộc 14 xã, thị trấn ven biển, phục vụ công tác quản lý hành chính nhà nước, bảo đảm quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thái Bình là một trong số 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Kiên Giang thực hiện dự án “Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ ranh giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về ranh giới hành chính” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 513/QĐ-TTg, ngày 2/5/2012.

Các đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá, đề xuất phương án tối ưu xác định ranh giới quản lý hành chính trên biển tỉnh Thái Bình. Cùng với phương án do Trung tâm Kiểm định chất lượng sản phẩm đo đạc và bản đồ tư vấn, các đại biểu cho rằng, việc thống nhất xác định ranh giới quản lý trên biển phải dựa trên cơ sở khảo sát ngoài thực địa. Để công tác xác định ranh giới hành chính trên biển của các địa phương được rõ ràng, chính xác, tránh chồng chéo, tranh chấp quản lý, đơn vị tư vấn thực hiện dự án cần nghiên cứu kỹ các phương án nhằm lựa chọn phương án khả thi, sát thực tế, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn