Sơ kết 5 năm thực hiện Quy định về xây dựng nếp sống văn hóa trên địa bàn tỉnh

Chiều ngày 19/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 17/2012/QĐ – UBND của UBND tỉnh quy định về thực hiện nếp sống văn hóa trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Tập thể được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.

Những năm qua, việc thực hiện Quyết định số 17/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành kèm theo Quy định thực hiện nếp sống văn hóa đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, chỉ đạo có hiệu quả. Việc đăng ký, bình xét, công nhận các danh hiệu văn hóa được tổ chức kịp thời, đúng quy định, công khai, minh bạch.

Đến nay, toàn tỉnh có 87,5% gia đình đạt chuẩn “Gia đình văn hóa”; 63,9% thôn, tổ dân phố, khu phố đạt chuẩn danh hiệu văn hóa; 72,9%  cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; 51,6% xã được công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; 67,5% phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội được thực hiện theo đúng quy định. Bình quân hàng năm toàn tỉnh có 95% đám cưới thực hiện nếp sống văn minh,  98% đám tang chấp hành tốt quy định thực hiện nếp sống văn hóa; việc tổ chức lễ hội diễn ra an toàn, trật tự, trang nghiêm, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh.

Việc thực hiện tiêu chí số 6 và số 16 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng. Toàn tỉnh hiện có 85,5% số xã hoàn thành tiêu chí số 6; 89,3%  xã hoàn thành tiêu chí số 16 về văn hóa.

Các tập thể được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 17/2012/QĐ – UBND trong những năm tiếp theo, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác xây dựng đời sống văn hóa; đẩy mạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thực hiện tốt các quy định về tổ chức việc cưới việc tang và quản lý lễ hội; đổi mới công tác kiểm tra, chỉ đạo, bình xét các danh hiệu văn hóa; chú trọng công tác gia đình; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa văn hóa; bảo đảm, duy trì kinh phí hoạt động thường xuyên của Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa các cấp.

Nhân dịp này, 23 tập thể đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh,16 tập thể được nhận bằng công nhận cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa giai đoạn 2013 – 2017; 16 tập thể, 8 cá nhân nhận giấy khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn