Kết quả xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới tỉnh Thái Bình giai đoạn 2010 - 2017

Theo Báo cáo của UBND tỉnh, giai đoạn 2010 -2017, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh được lồng ghép và gắn kết chặt chẽ với các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới đang diễn ra sôi nổi ở khắp các xã trong tỉnh, đạt được những kết quả quan trọng, tác động tích cực đến đời sống của nhân dân.

Biểu diễn văn nghệ của phụ nữ thôn Liên Hồng xã Bách Thuận (Vũ Thư) trong ngày hội Đại đoàn kết.

Phong trào thi đua xây dựng gia đình văn hóa tiếp tục được duy trì ở tất cả các địa phương trong tỉnh, gắn kết với phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa gắn với các mô hình “thôn làng không rác”, không lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, lòng lề đường trái phép được triển khai quyết liệt trên địa bàn tỉnh.

Năm 2010, toàn tỉnh có 376.003/498.679 hộ đạt chuẩn gia đình văn hoá,  đến năm 2016 đã có 473.291/575.081 gia đình đạt danh hiệu văn hóa.

Phong trào xây dựng thôn làng văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thông qua phong trào thi đua xây dựng thôn làng văn hóa, lối sống, nếp sống, phong tục, tập quán tốt đẹp, di sản văn hóa ở nhiều làng quê được giữ gìn và phát huy, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở khu dân cư, đẩy lùi tệ nạn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Tỷ lệ thôn làng văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới trên toàn tỉnh ngày càng tăng lên về số lượng và chất lượng. Năm 2010 toàn tỉnh có 636 thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa đến năm 2016 toàn tỉnh có 1.285/2.076 thôn, tổ dân phố, khu phố đạt danh hiệu văn hóa . Đến năm 2016, toàn tỉnh có 119/263 xã được công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.

Bên cạnh đó, phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa từng bước đi vào nề nếp. Việc thực hiện văn hóa công sở được nhiều cơ quan, đơn vị quan tâm triển khai thực hiện tạo động lực thúc đẩy các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thi đua lao động, sản xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị.

Đến nay, toàn tỉnh  đã có trên 1.700 lượt cơ quan, trường học, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang được xét công nhận, khen thưởng danh hiệu văn hoá; có 623/924 trường học có thư viện, tủ sách; 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều có đặt báo hoặc nối mạng; 50% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tủ sách pháp luật. Năm 2016, toàn tỉnh có 72,5% số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Tác giả: Thùy Minh