Lan tỏa phong trào khuyến học

Học tập suốt đời, học tập thường xuyên, học tập cho mọi người, mọi người học tập là nội dung cốt lõi của xã hội học tập mà Đảng, Nhà nước ta chủ trương xây dựng. Tại Thái Bình, ở đâu có phong trào khuyến học, khuyến tài tốt thì ở đó việc tổ chức dạy, học trong và ngoài nhà trường gặp nhiều thuận lợi.

Học sinh Trường Tiểu học Tây Lương ( Tiền Hải).

Câu tục ngữ “tiếng lành đồn xa” thật đúng với gia đình ông Lê Thanh Tùng và bà Hoàng Thị Mận ở thôn Tân Ấp 2, xã Minh Tân (Kiến Xương). 2 người con lớn của ông bà đều tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, có việc làm ổn định còn cậu con trai út luôn là một trong những học sinh dẫn đầu lớp, trường. Dù ở bậc học nào, các con của ông bà cũng là học sinh tiêu biểu, đại diện cho học sinh trong trường tham gia các kỳ thi học sinh giỏi do huyện, tỉnh tổ chức hàng năm, mang về thành tích cao.

Ông Tùng chia sẻ: Để con có thành tích học tập tốt, gia đình và nhà trường phải có sự phối hợp chặt chẽ. Gia đình chúng tôi thường xuyên trao đổi với thầy cô để kịp thời uốn nắn con về ý thức học tập ở nhà cũng như trên lớp. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên nói chuyện, động viên, khích lệ con học tập.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cùng với gia đình ông Lê Thanh Tùng và bà Hoàng Thị Mận, ở xã Minh Tân còn rất nhiều gia đình học tập tiêu biểu. Phong trào thi đua học tập ngày càng phát triển, lan rộng, tạo thành khí thế sôi nổi trong toàn xã. Với phương châm mỗi gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi thôn, làng là một chi hội khuyến học, Đảng bộ xã Minh Tân đã ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài. Nhờ thế, chất lượng giáo dục của xã ngày càng được nâng lên.

Không chỉ ở xã Minh Tân (Kiến Xương), phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại các địa phương khác trong tỉnh đã nhận được sự quan tâm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền và cộng đồng dân cư, kịp thời động viên, hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo vươn lên trong học tập.

Ông Nguyễn Thanh Cầm, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh chia sẻ: Những năm gần đây, hoạt động khuyến học, khuyến tài đã và đang trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân. Tính đến tháng 4/2018, toàn tỉnh tăng 106 ban khuyến học, 218 chi hội khuyến học với 39.536 hội viên, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh lên 557.171 hội viên, đạt 29,3% dân số. Đội ngũ cán bộ khuyến học nhiệt tình, tâm huyết, có uy tín và trách nhiệm cao, có kinh nghiệm vận động quần chúng. Nhờ thế, những năm qua, hội khuyến học các cấp đã phối hợp với ngành Giáo dục tham mưu với UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh lập kế hoạch triển khai, nhân rộng và đánh giá, công nhận các danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”.

Ông Nguyễn Thanh Cầm, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó Trường THPT Nguyễn Huệ (Quỳnh Phụ). Ảnh: Đặng Văn Cao (Hội Khuyến học tỉnh).

Công tác xây dựng quỹ khuyến học cũng được các cấp hội quan tâm. Tính đến cuối năm 2017, quỹ khuyến học toàn tỉnh đạt trên 142 tỷ đồng, trong đó riêng Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Việt Nam hỗ trợ 600 triệu đồng. Phong trào nuôi heo khuyến học phát triển mạnh ở tất cả các huyện, thành phố. Từ phong trào này, quỹ khuyến học của các gia đình đạt gần 48 tỷ đồng. Từ tháng 8/2017 đến tháng 4/2018, toàn tỉnh khen thưởng 171.486 lượt học sinh, giáo viên nghèo vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng; hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn chăm ngoan học giỏi 11.188 suất quà trị giá gần 4 tỷ đồng. Nhờ có nguồn quỹ này đã kịp thời động viên học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt, là nguồn động lực to lớn đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thôi thúc các em vươn lên thực hiện ước mơ đến trường.

Bên cạnh các hoạt động khen thưởng học sinh, giáo viên hiếu học, nhiều trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa, câu lạc bộ ở cấp xã, nhiều thư viện, tủ sách các thôn, xã... được xây dựng với sự chung tay, góp sức của hội khuyến học các cấp, tạo sự lan tỏa sâu rộng, làm thay đổi đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Trong thời gian tới, các cấp hội sẽ tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, biểu dương những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình, những mô hình hay, sáng tạo trong phong trào khuyến học, khuyến tài để góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Thanh Cầm
(Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh)

Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn