Ban hành kế hoạch triển khai "Tháng vì An toàn thực phẩm" năm 2017
Mục tiêu của tháng hành động là giải quyết căn bản hiện nay là tình trạng sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo ATTP tươi sống (rau, thịt, thủy sản); trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc BVTV trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm, vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản.
Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh tiêu dùng rượu. Giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, buôn bán thực phẩm tươi sống; cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ.
Kế hoạch sẽ được tổ chức triển khai từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn thông qua các chiến dịch truyền thông và công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Nội dung truyền thông tập trung vào hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng về vai trò của việc bảo đảm an toàn thực phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn sản xuất rau, thịt, quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu tuyệt đối không sử dụng tạp chất, cồn công nghiệp để pha chế, chế biến rượu, không kinh doanh những loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Công tác thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, trong đó tập trung vào rượu, các thịt phẩm rau, thịt và sản phẩm chế biến từ rau, thịt, thủy sản
Thời gian triển khai kế hoạch được thực hiện từ 15/4/2017 – 15/5/2017.
(Nguồn Kế hoạch số 69/KH-BCĐ ngày 10/4/2017. Nội dung chi tiết xem tại đây)