Công nghiệp tăng trưởng 2 con số

Bức tranh toàn ngành công nghiệp của tỉnh năm 2018 dự báo sẽ có nhiều khởi sắc. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018 tình hình sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao với giá trị sản xuất ước đạt 24.616 tỷ đồng, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Xí nghiệp Veston Hưng Hà phấn đấu doanh thu năm sau cao hơn năm trước.

Ông Phạm Ngọc Kế, Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định: Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng trưởng ở mức 2 con số, đạt cao nhất từ năm 2010 trở lại đây. Trong 21 chỉ tiêu cơ bản của ngành công nghiệp thì có tới 12 chỉ tiêu tăng mạnh góp phần tích cực vào chỉ số sản xuất của toàn ngành. Trong đó tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực, sản phẩm tăng cao như Amon Nitrat tăng 41,1%, sứ vệ sinh tăng hơn 2 lần, áo sơ mi tăng 32,8%, bộ com lê, quần áo đồng bộ, áo jacket tăng 27,9%. Bên cạnh đó là sự đóng góp của ngành điện khi Nhà máy nhiệt điện Thái Bình đã đi vào vận hành thương mại ổn định ở cả hai tổ máy khiến điện sản xuất tăng 9 lần, sản xuất được hơn 1,5 tỷ kWh trong 6 tháng đầu năm. Đặc biệt, ở ngành chế biến thủy sản mặc dù giảm nhưng riêng sản phẩm chế biến tôm đông lạnh lại tăng cao tới 88,6%, trong đó tập trung chủ yếu ở Công ty TNHH Thực phẩm Rich Beauty Việt Nam tại huyện Thái Thụy. Hay ở mặt hàng sứ vệ sinh tăng mạnh gấp hơn 2 lần với gần 2,5 triệu sản phẩm, tập trung ở khối các doanh nghiệp huyện Tiền Hải, trong đó nổi bật như Công ty TNHH Sứ Hảo Cảnh đạt doanh thu 225 tỷ đồng, Công ty TNHH Sứ Đông Lâm đạt 48 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc điều hành Tổng công ty May 10, Giám đốc Xí nghiệp Veston Hưng Hà cho biết: 6 tháng đầu năm hai nhà máy của Xí nghiệp đã sản xuất trên 1 triệu bộ veston, đạt doanh thu gần 4 triệu USD. Để đạt được kết quả trên, Xí nghiệp đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về nghiên cứu tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm, hệ thống quản lý, công tác đào tạo và tiết kiệm ở các công đoạn thực hiện. Để trở thành “vương quốc” may mặc sản phẩm veston cao cấp, thời trang trên thị trường hiện nay, Xí nghiệp tiếp tục đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mục tiêu năm 2018 đạt trên 2,1 triệu bộ sản phẩm, đạt doanh thu 8,1 triệu USD.

Theo ông Phạm Ngọc Kế, mặc dù ngành công nghiệp có sự tăng trưởng cao nhưng vẫn không đạt kế hoạch đề ra. Tính tới hết tháng 6 mới đạt 45% kế hoạch năm, tuy nhiên đó là tình trạng chung của ngành bởi 6 tháng đầu năm thường là giai đoạn tích lũy, chủ yếu là nhập nguyên liệu, từ tháng 6 trở ra mới là mùa của xuất khẩu. Do đó, kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đạt 40,1% cũng là kết quả đáng mừng. Đặc biệt, trong khi kim ngạch xuất khẩu của cả nước nói chung tập trung phần lớn ở khối doanh nghiệp FDI nhưng ở tỉnh lại chủ yếu là khối doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI chỉ chiếm từ 35 - 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh nên nền kinh tế có tính ổn định hơn.

Bên cạnh đó nhiều ngành hàng sản xuất từ đầu năm tới nay phát triển rất ổn định do nhu cầu của thị trường ngày càng tăng cao. Điển hình như sản phẩm sứ vệ sinh do việc đầu tư xây dựng cơ bản tăng mạnh đã kéo theo sự tăng trưởng ở mặt hàng này. Hơn nữa thị trường cũng ngày càng mở rộng do các doanh nghiệp đã tìm kiếm được đối tác xuất khẩu sang nhiều thị trường mới. Đặc biệt, đối với lĩnh vực dệt sợi thì triển vọng phát triển tương đối sôi động bởi có nhiều doanh nghiệp đầu tư thêm.

Dự kiến trong năm 2018 sẽ có khoảng 6 doanh nghiệp đầu tư nhà máy dệt mới, bình quân mỗi nhà máy đầu tư hàng trăm tỷ đồng với quy mô hàng vạn cọc sợi. Điển hình như nhà máy sản xuất sợi của Công ty TNHH Thương mại Dệt may An Nam trong cụm công nghiệp Tây An (Tiền Hải), nhà máy dệt sợi của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen tại cụm công nghiệp Đông Hải, nhà máy dệt sợi của Công ty Cổ phần Damsan tại cụm công nghiệp An Ninh (Tiền Hải)...

Với tốc độ phát triển như hiện nay, chắc chắn năm 2018 ngành công nghiệp sẽ tăng trưởng cao, đạt kế hoạch đề ra với giá trị sản xuất dự kiến đạt 54.588 tỷ đồng, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2017. Để đạt được kết quả đó, Sở Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chủ động thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, phối hợp đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhất là các dự án lớn, trọng điểm.