Năm 2017, toàn tỉnh phát hiện thêm 137 ca nhiễm HIV mới

Theo báo cáo từ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, hiện toàn tỉnh đang quản lý 3.288 người nhiễm HIV/AIDS. Số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là 1.405 người. Số bệnh nhân được duy trì điều trị thuốc kháng HIV - ARV là 1.154 bệnh nhân, lũy tích đến nay số bệnh nhân được điều trị ARV đến nay là 1.629 người.

Điểm cấp phát Methadone xã Vũ Tiến (Vũ Thư) mới được khai trương.

Ngay từ đầu năm 2017, ngành y tế và các ban, ngành có liên quan đã tổ chức nhiều hoạt động phòng chống HIV/AIDS từ tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi, đến giám sát dịch và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV; quản lý lập hồ sơ người nhiễm, chương trình tiếp cận cộng đồng, cấp bao cao su, tư vấn xét nghiệm HIV cho các đối tượng nguy cơ cao; xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi năm 2017; tập huấn về chăm sóc điều trị phối hợp Lao/HIV cho cán bộ y tế tuyến huyện, thành phố; lớp truyền thông về BHYT cho các cộng tác viên, đồng đảng viên và bệnh nhân HIV/AIDS....

Trong đó, chương trình điều trị Methadone duy trì hoạt động tốt, đảm bảo quy trình và quản lý thuốc theo quy định của Bộ Y tế. Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và các Trung tâm y tế các huyện, thành phố thường xuyên duy trì, tổ chức tiếp nhận, điều trị Methadone cho 1.344 người nghiện ma túy tại tất cả các cơ sở điều trị.

Tác giả: Vũ Huệ