Ghi nhận 77 ca nhiễm HIV mới

6 tháng đầu năm 2017, theo báo cáo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, qua hệ thống giám sát và xét nghiệm tự nguyện, đã phát hiện thêm 77 ca nhiễm HIV mới, trong đó có 38 ca ghi danh, 39 ca vô danh.

Đăng ký điều trị Methadone tại cơ sở y tế

Ngay từ đầu năm 2017, ngành y tế và các ban, ngành có liên quan đã tổ chức nhiều hoạt động phòng chống HIV/AIDS từ tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi, đến giám sát dịch và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV; quản lý lập hồ sơ người nhiễm, chương trình tiếp cận cộng đồng, cấp bao cao su, tư vấn xét nghiệm HIV cho các đối tượng nguy cơ cao; xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi năm 2017; tổ chức lớp tập huấn về xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn và hội thảo về chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS tại cơ sở y tế. Trong đó, chương trình điều trị Methadone duy trì hoạt động tốt, đảm bảo quy trình và quản lý thuốc theo quy định của Bộ Y tế. Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và các Trung tâm y tế các huyện, thành phố thường xuyên duy trì, tổ chức tiếp nhận, điều trị Methadone cho 1.377 người nghiện ma túy tại tất cả các cơ sở điều trị.

Có 38 người chuyển AIDS và 09 người tử vong do AIDS được báo cáo. Tính đến 25/6, toàn tỉnh hiện đang quản lý 3.256 người nhiễm HIV/AIDS ở 252/286 xã, phường, thị trấn. Số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là 1.376 người.

Các phòng khám nội trú điều trị HIV/AIDS tiếp tục duy trì tốt công tác điều trị bằng thuốc ARV cho 1.150 bệnh nhân, lũy tích số bệnh nhân được điều trị bằng ARV đến nay là 1.625 người; tư vấn cho 06 trường hợp phơi nhiễm HIV.

Tác giả: Vũ Huệ