Tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tăng 11,7% so với thời điểm 31/12/2017

Chiều ngày 19/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh tổ chức hội nghị giao ban quý IV năm 2018. Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị

Từ đầu năm đến nay, các tổ chức tín dụng (TCTD) trong toàn tỉnh đã triển khai và tổ chức thực hiện kịp thời các chính sách tiền tệ, bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả. Đến ngày 30/9, trên địa bàn tỉnh, ngoài Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng còn có 21 ngân hàng hoạt động và 85 quỹ tín dụng nhân dân. Tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn đạt 60.750 tỷ đồng, tăng 14,3% so với thời điểm 31/12/2017; tổng dư nợ cho vay đạt 49.263 tỷ đồng, tăng 11,7% so với thời điểm 31/12/2017; tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,96% tổng dư nợ. Bên cạnh việc tập trung mở rộng đầu tư tín dụng, các TCTD trên địa bàn tỉnh còn chú trọng thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn. Đến nay, các TCTD đã thực hiện gia hạn nợ cho 929 khách hàng, miễn, giảm gần 13 tỷ đồng lãi tiền vay cho khách hàng vay vốn. Tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, đồng thời đề xuất những kiến nghị để hoạt động ngân hàng đi vào ổn định hơn.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động ngân hàng từ đầu năm đến nay, đã có nhiều đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh duy trì thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn; chỉ đạo các TCTD đẩy mạnh cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42 của Quốc hội, thực hiện cho vay nền kinh tế đi đôi với an toàn, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cho vay theo các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế của trung ương và của tỉnh; tăng cường nắm bắt, xử lý kịp thời, hiệu quả những thông tin trái chiều liên quan đến hoạt động ngân hàng và quỹ tín dụng nhân dân; tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp trong chỉ đạo hệ thống tín dụng ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Đối với các TCTD, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước, của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, của tỉnh trong hoạt động; rà soát mục tiêu, kế hoạch trên cơ sở đó triển khai thực hiện các giải pháp phù hợp với đơn vị tại từng thời điểm; tăng cường huy động vốn trong nền kinh tế thông qua việc phát triển đa dạng các sản phẩm dịch vụ, bảo đảm ổn định nguồn vốn phục vụ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; phát triển mạnh hoạt động thanh toán, dịch vụ ngân hàng hiện đại; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường hướng dẫn hồ sơ, thủ tục vay vốn giúp các tổ chức, cá nhân tiếp cận vốn vay ngân hàng thuận lợi, tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Tác giả: Minh Hương