Sơ kết thực hiện công tác đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa và chống các quan điểm sai trái trong văn học nghệ thuật; công tác thông tin đối ngoại 6 tháng đầu năm 2018

Ngày 27/6/2018 Ban chỉ đạo thực hiện Thông báo kết luận 94 và Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại của tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện công tác đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa và chống các quan điểm sai trái trong văn học nghệ thuật; công tác thông tin đối ngoại 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Thông báo kết luận 94 của tỉnh và đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy , Trưởng Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại đồng chủ trì Hội nghị. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan là thành viên 2 Ban chỉ đạo, thành viên Tổ giúp việc 2 Ban chỉ đạo dự Hội nghị.

6 tháng đầu năm 2018 tình hình thế giới và khu vực tuy còn những diễn biến phức tạp, chứa đựng những yếu tố bất ổn nhưng các điểm nóng trên thế giới đã có động thái hạ nhiệt và có những tín hiệu tốt đẹp. Trong nước, trong tỉnh, tình hình an ninh chính trị cơ bản ổn định. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và cả hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực.

Ban chỉ đạo thực hiện Thông báo kết luận 94 các cấp đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị; chủ động, tích cức tham mưu cho Ban Thường vụ cấp ủy các cấp tổng kết nhiệm vụ đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa năm 2017, đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Tăng cường chỉ đạo, nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, thực hiện tốt công tác dự báo tình hình, kịp thời định hướng tư tưởng, định hướng tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trước các sự việc mới phát sinh. Các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; quản lý nhà nước về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí, xuất bản; đấu tranh chống âm mưu diễn biến hòa bình trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa và các quan điểm sai trái trong văn học nghệ thuật.

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tiến hành đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác thông tin đối ngoại; kịp thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị và thông tin, định hướng dư luận, góp phần nâng cao hiểu biết và nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh địa phương và con người Thái Bình nói riêng, đất nước và dân tộc Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu dự Hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của hai Ban chỉ đạo, đồng thời đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Để hai Ban chỉ đạo hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các ngành thành viên hai Ban chỉ đạo cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Ban Chỉ đạo thực hiện Thông báo kết luận 94 cần tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trước những âm mưu, thủ đoạn diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao tinh thần cảnh giác cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trước những âm mưu, ý đồ, thủ đoạn chính trị và phương thức hoạt động của các phần tử chống đối, cơ hội chính trị. Chủ động nắm chắc các âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa và văn học nghệ thuật; tình hình các địa phương, đơn vị, các đối tượng, địa bàn trọng điểm. Tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các Đề án, Kế hoạch thực hiện các Nghị quyết của Trung ương. Chỉ đạo và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về văn hóa, văn học, nghệ thuật, báo chí, xuất bản, tôn giáo. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Kiện toàn tổ thư ký Ban chỉ đạo Thông báo kết luận 94 để thực hiện tốt hơn nữa công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc… của các thế lực thù địch.

Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thông tin đối ngoại; tăng cường tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, truyền thống, lịch sử, văn hóa và con người Thái Bình với bạn bè quốc tế trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và của Trung ương. Tăng cường vai trò chỉ đạo và sự phối hợp của các ngành thành viên đối với hoạt động thông tin đối ngoại, phát huy sức mạnh tổng hợp trong hoạt động thông tin đối ngoại. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác thông tin đối ngoại cho lãnh đạo các địa phương, đơn vị. Xây dựng các tài liệu thông tin đối ngoại để phục vụ công tác tuyên truyền.