Tập trung chỉ đạo phòng chống nắng nóng, bệnh lùn sọc đen bảo vệ sản xuất vụ Mùa năm 2018

Ngày 05/7/2018, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về việc tập trung chỉ đạo phòng chống nắng nóng, bệnh lùn sọc đen bảo vệ sản xuất vụ Mùa năm 2018.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ sau:

Chủ tịch UBND huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn huy động nông dân và cán bộ kỹ thuật kiểm tra toàn bộ diện tích lúa đã gieo cấy, đặc biệt chú ý đến những diện tích lúa gieo thẳng để có biện pháp điều tiết nước phù hợp phòng chống nắng nóng gây chết lúa, khuyết mật độ và khẩn trương chỉ đạo nông dân phun thuốc trừ rầy trên mạ, lúa gieo thẳng và lúa mới cấy ngay từ đầu tháng 7 theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp; bảo quản tốt nhất diện tích mạ đã gieo bằng cách giữ nước ngập sâu chân mạ, phun thuốc trừ rầy trên mạ, khi nhiệt độ giảm mới đưa ra cấy đại trà; rà soát và chủ động nguồn giống lúa và mạ dự phòng trong trường hợp thiên tai dịch bệnh xảy ra;

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; chỉ đạo hệ thống truyền thanh, truyền hình của huyện, thành phố và hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn tăng thời lượng tuyên truyền hướng dẫn nông dân về các biện pháp phòng chống nắng hạn gây chết lúa và kỹ thuật phòng chống bệnh lùn sọc đen để nhân dân biết, chủ động thực hiện, hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng nóng và bệnh lùn sọc đen gây ra;

Địa phương nào không quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện, để tình trạng lúa, mạ chết do nắng nóng, bệnh lùn sọc đen phát sinh gây hại làm mất mùa, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên và trước UBND tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huy động cán bộ kỹ thuật tăng cường cho cơ sở; chủ động phối hợp với các chính quyền địa phương theo dõi sát diễn biến thời tiết và sâu bệnh để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo người dân về các biện pháp kỹ thuật bảo đảm hiệu quả cao và an toàn với môi trường, thiên địch.

Sở Công thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với các sở, ngành liên quan và các chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra thị trường thuốc bảo vệ thực vật, kiên quyết không để thuốc bảo vệ thực vật giả hoặc kém phẩm chất lưu hành trên thị trường, ngăn chặn việc lợi dụng sự phát triển của sâu bệnh để nâng giá thuốc, ảnh hưởng đến nông dân.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng các chương trình cụ thể và chỉ đạo hệ thống truyền thanh, truyền hình các huyện, thành phố, hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống thiên tai, bệnh lùn sọc đen và các đối tượng sâu bệnh hại khác để nông dân hiểu và thực hiện.

Các sở, ban, ngành của tỉnh chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác điều hành sản xuất nông nghiệp và bệnh lùn sọc đen, bảo vệ an toàn cho lúa mùa năm 2018.

Đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy và yêu cầu các thành viên UBND tỉnh được phân công phụ trách huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của ngành chuyên môn về các biện pháp ứng phó với nắng nóng và bệnh lùn sọc đen...

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức đoàn thể tỉnh chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và các đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ an toàn sản xuất vụ Mùa năm 2018.