Đền Đồng Bằng

Đền Đồng Bằng ở làng Đào Động, nay thuộc xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ. Hàng năm, du khách thường trảy hội đền Côn Sơn, Kiếp Bạc vào ngày 20/8 rồi xuôi trảy hội đền Đồng Bằng từ 20/8 đến 26/8 với tâm thức:

Dù ai buôn bán trăm nghề

Hai mươi tháng tám nhớ về Đào Thôn

Trong truyền thống, hội đền Đồng Bằng là một hội lớn trong vùng với nhiều trò diễn xướng, đua tài mà sôi nổi nhất là tục đua thuyền.

Thủa xưa, hội đền Đồng Bằng mở vào ngày 20/8 thì sáng 21/8, một đám rước uy nghiêm rước đức vua từ đền ra đình Bơi để mở hội đua thuyền giữa các giáp trong làng. Hội đua thuyền được tiến hành suốt 4 ngày tới chiều 25/8 mới làm lễ hạ chải. Tiếc rằng, tục đua thuyển ở hội đền Đồng Bằng chưa khôi phục được.

Ngoài tục đua thuyền, hội đền Đồng Bằng xưa thường có nhiều trò chơi thượng võ như đấu kiếm, đua gậy, vật đô…; và đặc biệt là tục hát văn, hầu bóng. Nếu “tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ” thì tháng 3 tại hội đền Phủ Giày có trung tâm hát văn, hầu bóng; Còn tháng tám ở đền Đồng Bằng hát văn và hật bóng trở thành trung tâm.