Di tích lịch sử

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, người dân Thái Bình đã tạo dựng hàng ngàn di sản văn hoá, đó là sự kết tinh của sức lao động, tâm hồn và trí tuệ của bao thế hệ kế tiếp nhau trên vùng đất này.

Qua số liệu thống kê di tích toàn tỉnh vào tháng 7-2007, Thái Bình hiện còn 2176 di tích văn hoá, bao gồm: Đình 601, chùa 738, miếu 538, văn chỉ 22, lăng mộ 26, từ đường nhà thờ họ (xây dựng trước 1945) 173, nhà lưu niệm 7, phủ điện, quán 59, địa điểm lịch sử 12. Các di sản văn hoá trên, bao gồm các loại hình di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích khảo cổ và di tích danh lam thắng cảnh.
Các di tích được phân bố tại các địa phương như sau: Thành phố Thái Bình 47, huyện Hưng Hà 551, Quỳnh Phụ 349, Thái Thụy 260, Kiến Xương 265, Tiền Hải 171, Vũ Thư 303, Đông Hưng 230.
Những công trình kiến trúc đó đã phản ánh các sự kiện lịch sử, đời sống kinh tế- văn hoá, phong tục, tập quán, tín ngưỡng… của mỗi làng quê nói riêng và của nhân dân Thái Bình nói chung qua các thời kỳ lịch sử.

Theo Địa chí Thái Bình