Tin bão khẩn cấp (Cơn bão số 4) Cập nhật lúc 05h20

Khi đi vào vùng biển từ Thái Bình đến Nghệ An, bão số 4 đã suy yếu dần.

Vị trí và đường đi của cơn bão

Do ảnh hưởng của bão, ở ven biển các tỉnh Thái Bình đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; tại Văn Lý (Nam Định) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8; Sầm Sơn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Ở các tỉnh Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to.

Hồi 04 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 106,1 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, như vậy sáng sớm nay (17/8) vùng tâm bão sẽ đi vào đất liền tỉnh Thanh Hóa và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Đến 04 giờ ngày 18/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 103,3 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Ở vịnh Bắc Bộ sáng nay còn có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Ở huyện đảo Bạch Long Vĩ còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; huyện đảo Cô Tô có gió giật cấp 7. Sóng biển trên vịnh Bắc Bộ cao từ 2-4m, biển động mạnh; sóng trên vùng biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An cao từ 2-3m.

Diễn biễn của bão số 4 tại Thái Bình: do ảnh hưởng của bão số 4, tại Thái Bình đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 (15m/s); ngày và đêm qua trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to, lượng mưa các nơi phổ biến từ 50 - 80mm.

Nhận định của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Bình: Thái Bình chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4, sáng nay (17/8) vùng biển ngoài khơi Thái Thuỵ-Tiền Hải gió mạnh cấp 6, cấp 7; giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh. Trên đất liền các huyện trong tỉnh gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3. Trong ngày và đêm hôm nay (17/8) trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 50-100mm.

Tác giả: Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Thái Bình