Thái Bình: Nhiều kết quả tích cực trong đấu tranh phòng chống AIDS, ma túy năm 2018

Trong năm 2018, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã tích cực đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội. Trong đó, công tác hỗ trợ người nghiện ma túy và điều tra, khám phá các vụ buôn bán, tàng trữ ma túy đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Đối tượng và tang vật vụ án tại cơ quan công an

Theo báo cáo của các ngành chức năng, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động vận chuyển trái phép chất ma túy vào địa bàn tỉnh hoặc trung chuyển ma túy qua địa bàn của tỉnh tăng cao; tình trạng mua bán lẻ, sử dụng ma túy tổng hợp, số người nghiện tham gia mua bán lẻ ma túy kiếm lời để sử dụng còn phức tạp.

Bên cạnh đó, số người nghiện ma túy trên được bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát và kiềm chế nhưng vẫn ở mức cao, số người nghiện mới tăng so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2018, các ngành chức năng trong tỉnh đã xây dựng, tổ chức triển khai nhiều kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy, mại dâm. Công tác tuyên truyền tập trung vào việc tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật, thông tin các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, cảnh giác và vận động nhân dân tích cực tham gia vào việc phát hiện, tố giác tội phạm… Đồng thời đẩy mạnh thực hiện xây dựng nhiều mô hình tự quản, tự phòng về ma túy.

Kết quả, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 464 vụ, 660 đối tượng. Thu giữ 704,49g heroin, 4.730,71g ma túy đá, ma túy tổng hợp, 147,073g ma túy thảo mộc; 07 viên ma túy tổng hợp, 5,9g cần sa; 2 súng quân dụng, 01 súng bắn đạn bi, 400 viên đạn. Khởi tố 441 vụ, 482 bị can; xử lý hành chính 23 vụ, 163 đối tượng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp đã phối hợp tốt trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án ma túy. Đã phối hợp đưa ra xét xử lưu động 19 vụ án về ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy qua đó có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma tuý phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiếp tục rà soát số người nghiện ma tuý và xác minh làm rõ số người nghi nghiện trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 4.880 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (tăng 183 người so với năm 2017); số người nghiện phần lớn ngoài xã hội (chiếm 81%). Đã lập hồ sơ đưa 259 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Công tác cai nghiện và điều trị thay thế các dạng chất thuốc phiện bằng Methadone tiếp tục được đẩy mạnh. Toàn tỉnh hiện có 1.444 người nghiện điều trị thay thế bằng Methadone tại 10 cơ sở điều trị; số người vi phạm pháp luật bị bắt giữ, xử lý là 77 người (giảm 20 người so với năm 2017).

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 138 của tỉnh tiếp tăng cường phối hợp tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm cho cán bộ và nhân dân, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội tại địa bàn, khu dân cư; duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình, tổ tự quản, câu lạc bộ phòng chống ma túy tại cơ sở. Quản lý chặt chẽ số người nghiện trên địa bàn tỉnh; Tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy; phát hiện, triệt xóa các đường dây, tụ điểm, điểm mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, các tụ điểm hoạt động mại dâm… góp phần phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Phương Thảo