Hội Khuyến học tỉnh tổng kết công tác khuyến học năm 2016

Sáng ngày 12/1, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016, sơ kết 1 năm triển khai đại trà Đề án 281 của Chính phủ về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" và chỉ đạo điểm "Cộng đồng học tập cấp xã" theo Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Tới dự hội nghị có Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 281 Trung ương; đồng chí Nguyễn Đăng Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Cán bộ Trung ương Hội; Tiến sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2016, Hội Khuyến học tỉnh đã đạt được những kết quả to lớn, giữ vững vị trí là tỉnh có phong trào khuyến học trong tốp đầu của cả nước. Hiện toàn tỉnh có 517.608 hội viên khuyến học, đạt 28,75% dân số. Quỹ khuyến học tỉnh đạt 89.528 triệu đồng. Năm 2016, các cấp hội khuyến học tỉnh đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng 152.65  giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2015 - 2016 với số tiền 14 tỷ 903 triệu đồng; đã hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chăm ngoan, học giỏi 11. 033 suất học bổng với số tiền 6 tỷ 937 triệu đồng. Hội Khuyến học tỉnh đã kêu gọi tài trợ được 110 suất học bổng với số tiền 243 triệu đồng.

Về kết quả triển khai đại trà Đề án 281, năm 2016 có 177. 909 gia đình đạt danh hiệu Gia đình học tập, 1.393 dòng họ được công nhận là Dòng họ học tập, 661 thôn, tổ dân phố được công nhận là Cộng đồng học tập, có 695 đơn vị được công nhận là Đơn vị học tập. Năm 2016, toàn tỉnh đã mở được 16. 684 buổi học các chuyên đề với 1. 507. 999 lượt người học. Có 8 xã, phường, thị trấn được lựa chọn làm điểm đánh giá, xếp loại Cộng đồng học tập cấp xã theo Thông tư 44/2014/TT - BGDĐT, trong đó có 1 xã được xếp loại tốt, 7 xã được xếp loại khá.

Phát biểu tại hội nghị, Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 281 Trung ương nhấn mạnh những thay đổi, chuyển biến của hoạt động khuyến học. Đó là sự chuyển biến từ mô hình khuyến học, khuyến tài sang mô hình học tập, sự chuyển biến từ chỉ tiêu tự thân sang chỉ tiêu pháp lệnh, chuyển biến từ đào tạo nguồn nhân lực sang đào tạo nhân lực, yêu cầu mỗi người cần rèn luyện tinh thần học tập suốt đời, học tập để mở mang kiến thức và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu đánh giá cao những kết quả mà Hội Khuyến học tỉnh đạt được trong năm 2016. Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, đồng chí yêu cầu các cấp hội khuyến học tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW), Chỉ thị số 05 của UBND tỉnh, gắn liền công tác xây dựng xã hội học tập với học tập suốt đời; sát sao trong việc kiểm tra, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng các danh hiệu Gia đình học tập, Xã hội học tập, Cộng đồng học tập...; Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cơ sở hội khuyến học để phong trào khuyến học tỉnh nhà ngày một phát triển tốt đẹp hơn.

Tại hội nghị, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 2 đơn vị. 79 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội; 11 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn